Camera nhiệt: Nguyên lý hoạt động và ứng dụng vào đời sống

Camera nhiệt là một thiết bị công nghệ đặc thù có khả năng quan sát sự vật ngay cả trong điều kiện rất khó khăn (bóng tối, hỏa hoạn…). Vậy nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Sản phẩm này được ứng dụng vào những công việc gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của camera nhiệt?

Camera nhiệt là thiết bị hoạt động dựa vào nguyên lý nhiệt. Thiết bị này được tích hợp các cảm biến nhiệt. Chúng có khả năng phát hiện sự thay đổi nhiệt của môi trường xung quanh dựa vào các biến thể nhiệt. Biến thể nhiệt sẽ được thể hiện dưới dạng màu đỏ, trắng. Các màu này biến động dựa vào sự biến động của nhiệt độ môi trường. Hình ảnh theo đó mà được hiển thị và ghi lại.

Mỗi vật thể đều tỏa ra một loại bức xạ hồng ngoại. Khi có sự chuyển động, nhiệt độ thay đổi, các bức xạ được truyền đi.  Thiết bị này có khả năng nhận biết các mức độ ánh sáng hồng ngoại khác nhau mà mắt thường không thấy được. Chúng sẽ được chuyển tải thành hình ảnh hiện thị. Nhờ việc tích hợp các cảm ứng nhiệt mà hình ảnh thu được từ camera luôn rõ ràng, sắc nét ngay cả trong những môi trường bất lợi.

Camera nhiệt là thiết bị hoạt động dựa vào nguyên lý nhiệt
Camera nhiệt là thiết bị hoạt động dựa vào nguyên lý nhiệt

Sản phẩm này được tích hợp thiết bị microbolometers bên trong. Đây là thiết bị đo lường bức xạ hồng ngoại. Thiết bị này sẽ ghi lại nhiệt độ hiệu chỉnh về màu phù hợp.

Ứng dụng của thiết bị vào đời sống

Với những đặc tính ưu việt như trên, thiết bị này thường được ứng dụng để:

  • Giám sát: theo dõi hành động của những kẻ gây án đang cố gắng chạy
  • Phòng cháy chữa cháy: theo dõi một cách chính xác diễn biến vụ hỏa hoạn
  • Tìm kiếm và cứu nạn: tìm ra nạn nhận tại những nơi tăm tối, khắc nghiệt
  • Điều hướng hàng hải: theo dõi chính xác hoạt động của tàu bè vào ban đêm
  • An toàn giao thông: quan sát động vật, người ngoài tầm của đèn pha của xe
  • Ứng dụng trong quân sự, quốc phòng: máy bay không người lái, phần cứng trong vũ khí
  • Theo dõi động vật hoang dã
  • Săn bắn: thiết bị cho phép phát hiện sự xuất hiện của con mồi dựa vào sự thay đổi nhiệt do chuyển động của chúng dù là trong bóng tối.

Camera nhiệt được ứng dụng rộng rãi trong đời sống
Camera nhiệt được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Trên đây chỉ là một vài ứng dụng phổ biến của camera nhiệt. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về thiết bị này. Hãy cân nhắc kỹ càng để có được lựa chọn hợp lý nếu muốn mua sản phẩm.

Tags: ,

Tin tức khác

Bộ Báo Động Chống Trộm Qua Sim Siêu...

Hệ thống báo động không dây VNTIS GP05 được trang bị công nghệ mạng kép dùng theo kiểu như điện thoại di động (GSM) và PSTN (điện thoại cố định) để báo động thông minh. Học các cảm biến (cảm biến cửa, cảm biến chuyển động,...

Tags: , , , , ,

Xem thêm
NHỮNG LOẠI YI CAMERA ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI DÙNG...

Yi camera là một trong những sản phẩm được nhiều người quan tâm. Bởi mức giá nằm trong tầm tay. Được thiết kế và sản xuất bởi hãng công nghệ hang đầu của Trung Quốc. Chuyên cùng cấp những sản phẩm công nghệ. Và nội...

Tags: ,

Xem thêm
Lý do bạn nên lắp đặt camera an...

Ngày nay vấn đề trộm cắp hay người giúp việc bạo hành khi trông con em, người làm công lười nhác trốn việc,…khiến cho các gia chủ phải đau đầu không biết nên làm thế nào để vẹn toàn. Đa phần những người này đều...

Tags: ,

Xem thêm
______________________________________